Hướng dẫn vẽ mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả 

Nếu cành đào mang đến không khí tươi mới cho ngày Tết thì mâm ngũ quả lại là biểu trưng cho sự sung túc và đủ đầy của mỗi gia đình trong ngày này. Gọi là mâm ngũ quả vì sẽ có 5 loại quả khác nhau được bày biện, tùy theo mỗi vùng miền mà các loại quả được chọn sẽ khác nhau. Có thể bạn chưa biết, mâm ngũ quả còn là 5 loại quả tưởng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan niệm dân gian, vì vậy trên mỗi một mâm ngũ quả bao giờ cũng đủ loại màu sắc vàng, xanh, đỏ, cam,…. Cùng với những món ăn truyền thống trong ngày tết như bánh chưng, gà luộc, nem rán,… mâm ngũ quả đã trở thành một thứ không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết của người Việt.

ngu qua

Mâm ngũ quả là sự kết hợp tinh tế của một nghệ thuật truyền thống và sự tươi mới của năm mới. Trên một mâm trưng bày đủ năm loại quả, mỗi loại đều mang theo một ý nghĩa và thông điệp riêng. Quả táo màu đỏ phong thủy, rực rỡ như ánh hồng của sự thịnh vượng và may mắn. Xoài và bưởi như những biểu tượng của sự phồn thịnh, hứa hẹn một năm mới sung túc. Quất tượng trưng cho tài lộc, nhưng không thể không kể đến nải chuối trên mâm ngũ quả, một loại quả tượng trưng cho nét truyền thống điểm phá trên một mâm quả mang nét giao thoa của hiện đại. 

Trong không khí tết với rất nhiều những món ăn làm từ đồ nếp như bánh chưng, bánh dày, xôi,… gây ngán thì một mâm hoa quả là những món ăn hợp lý để cân bằng lại vị giác sau những bữa ăn tràn ngập trong “sơn hào hải vị”. Hương vị ngọt mát, tươi mới không chỉ làm cho những bữa ăn trở nên hấp dẫn mà còn tạo nên một không khí tết cân bằng giữa nét truyền thống và hiện đại, giữa vị béo ngậy của bánh chưng thịt mỡ và vị tươi mát của hoa quả. 

One thought on “Hướng dẫn vẽ mâm ngũ quả ngày tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *